เทคนิคแก้ปัญหาท่อน้ำตันได้เอง ไม่ต้องง้อช่าง

Last updated: 24 พ.ค. 2566  |  2060 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ท่อตัน , ท่อน้ำทิ้ง

ท่อน้ำตัน เป็นปัญหาเล็กๆ ที่ไม่เล็กสำหรับคนที่กำลังเจอปัญหา ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกๆ บ้าน แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากท่อตันนั้นเรียกได้ว่าสร้างความลำบากใจให้กับผู้อยู่อาศัยไม่น้อยเลยทีเดียว

โดยเฉพาะพื้นที่ในส่วนของห้องน้ำ ห้องครัว ซึ่งเป็นส่วนที่มีการใช้น้ำอยู่เกือบตลอดทั้งวัน มีปริมาณน้ำที่ไหลลงท่อเป็นจำนวนมากต่อวัน หากเกิดปัญหาท่อตันจนทำให้น้ำไม่สามารถระบายลงท่อได้ อาจทำให้เกิดความสกปรก น้ำทะลักเข้าสู่ตัวบ้านจนเฟอร์นิเจอร์เสียหาย รวมไปถึงกลิ่นไม่พึงประสค์ต่างๆ อีกด้วย

เพราะฉะนั้น ในบทความนี้เราจะมาวิธีแก้ท่อตันด้วยตัวเองโดยไม่ต้งโทรเรียกช่าง จะมีวิธีอย่างไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย!

เทคนิคที่ 1 ตรวจสอบสาเหตุของการเกิดท่อตัน
การที่จะแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้องและตรงจุด จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้สาเหตุเสียก่อนว่าท่อน้ำตันเกิดจากอะไร ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ ดังนี้

1.เศษอาหารหรือคราบน้ำมัน
หลายต่อหลายครั้งที่ปัญหาท่อตันเกิดจากความเคยชินและความมักง่ายของคนในบ้าน หลังจากทานอาหารก็จะมีเศษอาหารชิ้นเล็กชิ้นน้อยหลงเหลืออยู่ในจาน แต่ด้วยความที่คิดว่าคงไม่เป็นไร เขี่ยเศษอาหารลงอ่างล้างจาน เมื่อท่อน้ำเกิดการสะสมของเศษอาหารเป็นระยะเวลานานๆ ก็ทำให้ท่อเกิดการอุดตัน ผนวกกับในอาหารก็มีไขมันจากการปรุงอาหารรวมอยู่ด้วย จึงเป็นตัวกระตุ้นให้ท่อน้ำอุดตันได้เร็วขึ้น

 
2.ลักษณะการใช้งานของคนในบ้าน
โดยเฉพาะในเรื่องของการซักล้าง การทำความสะอาดเสื้อผ้า รวมไปถึงการทำความสะอาดจานชามต่างๆ เพราะน้ำที่ผ่านการใช้งานแล้วจะมีไขมันผสมไปกับน้ำ เมื่อเทน้ำทิ้ง ในท่อน้ำจะเกิดการรวมตัวกันของไขมัน คราบสบู่ และคราบสกปรกที่อยู่ในผงซักฟอก เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุให้เกิดท่อน้ำอุดตันได้ทั้งสิ้น


3.คุณภาพของท่อระบายน้ำ
อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตัน อาจเกิดจากคุณภาพของท่อระบายน้ำเองด้วย ซึ่งท่อระบายน้ำที่ดีต้องสามารถทนต่อแรงดันของน้ำและการกัดกร่อนของสารเคมีอันเกิดจากพฤติกรรมการใช้งานของคนบ้านได้ รวมถึงท่อระบายน้ำที่เสื่อมไม่อยู่ในสภาพที่ใช้งานก็เป็นเหตุให้ท่อตันได้เช่นกัน

 
4.สิ่งของที่อุดตันในท่อ
นอกเหนือจากเศษอาหารและไขมันที่เป็นสาเหตุทำให้ท่อระบายน้ำอุดตันได้แล้ว ยังมีในส่วนอื่นๆ ที่สามารถทำให้ท่อระบายน้ำอุดตันได้เช่นกัน ได้แก่ กระดาษทิชชู เส้นผม และผ้าอนามัย เป็นต้น ทั้งหมดนี้เป็นวัสดุที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ จึงทำให้ท่อเกิดการอุดตันได้อย่างง่ายดาย

 

เทคนิคที่ 2 ใช้ของใกล้ตัวในบ้านแก้ปัญหาท่อตัน
เมื่อเกิดปัญหาท่อระบายน้ำอุดตันภายในบ้าน หลายๆ คนมักเลืกที่จะโทรเรียกช่างประปา แต่บ่อยครั้งที่ช่างประปานั้นไม่สามารถเข้ามาจัดการปัญหาได้ในทันที วันนี้เราจึงมีวิธีแก้ท่อตันด้วยของใช้ของใกล้ตัวในบ้านมาฝาก ไปติดตามกันว่ามีอะไรบ้าง

1.ดัดไม้แขวนเสื้อให้มีรูปร่างคล้ายตะขอเกี่ยว
หากมองลงไปในท่อระบายน้ำ และสามารถเห็นเศษอาหารที่ติดค้างอยู่ในท่อได้ ให้นำไม้แขวนเสื้อมาคลายออกให้เป็นเส้นตรง โดยทำส่วนปลายด้านหนึ่งให้มีหัวคล้ายตะขอเกี่ยว จากนั้นนำด้านที่ทำเป็นตะขอเกี่ยว หย่อนลงไปในท่อ เกี่ยวเศษอาหารหรือสิ่งต่างๆ ที่เป็นเหตุให้ท่ออุดตันขึ้นมา


2.น้ำร้อนผสมน้ำยาล้างจาน
หลายคนอาจยังไม่รู้และไม่เคยใช้วิธีนี้มาก่อน ว่าน้ำยาล้างจานก็สามารถขจัดปัญหาท่อน้ำอุดตันได้ สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการเทน้ำยาล้างจานลงไปในท่อระบายน้ำประมาณ ¼ ถ้วยตวง ตามด้วยน้ำต้มเดือด ค่อยๆ เทตามลงไป ด้วยความร้อนของน้ำผนวกกับน้ำยาล้างจาน จะช่วยละลายไขมันที่เกาะอยู่ตามท่อนั้นหลุดออก แต่ถ้าหากยังเห็นว่ามีเศษอาหารติดอยู่ สามารถใช้มือหรือตะขอเกี่ยวหย่อนลงไปเกี่ยวเศษอาหารขึ้นก็จะช่วยให้ท่อระบายน้ำได้ดีขึ้น ข้อควรระวังอย่างหนึ่งคือ หากท่อล้างจานเป็นท่อพลาสติกควรเลี่ยงวิธีนี้ เพราะจะทำให้ท่ออ่อนตัวและเสียรูปทรงได้เทคนิคที่ 3 เลือกใช้อุปกรณ์สำหรับแก้ปัญหาท่อตัน
วิธีแก้ท่อตันยังมีมาแนะนำกันในหลากหลายวิธี ซึ่งส่วนนี้จะเป็นการใช้อุปกรณ์มาเป็นเครื่องทุ่นแรง มีด้วยกัน 3 แบบ ดังนี้

1.เครื่องล้างท่อหรือเครื่องทะลวงท่อ
เครื่องล้างท่อ เครื่องทะลวงท่อ หรือที่หลายคนอาจรู้จักในชื่อของ “งูเหล็ก” ซึ่งประกอบไปด้วยตัวเครื่องมอเตอร์พร้อมลวดเกลียวยาว ติดหัวสว่านแล้วหย่อนลงในท่อที่อุดตัน จากนั้นเปิดเครื่องปั่นโดยอัดลมแรงดันสูงลงไปในท่อ เพื่อดันสิ่งที่อุดตันลงท่อระบายน้ำ

 

2.ไม้ดูดสุญญากาศแก้ท่อตัน
ลักษณะจะเป็นกระบอกสุญญากาศ ด้านหนึ่งจะเป็นลูกยางปั๊ม อีกด้านจะเป็นที่จับ วิธีใช้งาน ให้ดึงด้ามปั๊มขึ้นให้สุด เพื่อเป็นการเตรียมลม จากนั้นดันกลับลงไป ด้วยแรงดันลมจะส่งให้สิ่งที่อุดตันถูกดันลงไป

 

3.ฝาครอบท่อระบายน้ำ
ลักษณะของฝาครอบท่อประเภทนี้จะมีช่องว่างขนาดเล็ก เพื่อที่ให้น้ำไหลผ่านไปได้ ในขณะเดียวกันก็จะมีการกรองสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งที่ไม่พึงประสงค์เอาไว้ด้านนอก ป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมดังกล่าวลงไปอุดตันท่อได้

 

เทคนิคที่ 4 หมั่นทำความสะอาดและดูแลท่อให้ใหม่เสมอ
หลังจากที่จัดการกับปัญหาท่ออุดตันด้วยวิธีแก้ท่อตันในหลากหลายวิธีแล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยซึ่งนับว่าเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาซ้ำๆ นั่นคือ การหมั่นตรวจเช็คและทำความสะอาดท่ออยู่เสมอ โดยมีแนวทาง ดังนี้

 

1.ใช้น้ำยาทำความสะอาด
เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาท่อตัน เราสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดท่อล้างก่อนได้ โดยก่อนใช้ควรศึกษาวิธีการใช้งานอย่างละเอียดก่อนทุกครั้ง

 

2.ไม่เทเศษอาหารลงในท่อ
การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการทิ้งเศษอาหารเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะถือเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นน้ำ ซึ่งเท่ากับเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาท่อน้ำอุดตันมากวนใจซ้ำ

 

3.หลีกเลี่ยงการทิ้งสิ่งของลงท่อ
สิ่งของดังกล่าว อาทิ เศษกระดาษทิชชู เส้นผม รวมถึงผ้าอนามัย เป็นต้น เพราะเหล่านี้ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ท่ออุดตันนั่นเอง

 
ตรวจบำรุงเป็นประจำ
อีกหนึ่งวิธีที่จะป้องกันท่อน้ำอุดตันได้ นั่นก็คือ การหมั่นตรวจเช็คสภาพของท่อระบายน้ำเป็นประจำว่าอยู่ในสภาพดีหรือพร้อมใช้งานอยู่หรือไม่ ตะแกรงดักเศษอาหารยังปิดสนิทหรือมีส่วนไหนชำรุด หากพบว่าท่อระบายน้ำไม่อยู่ในสภาพที่ใช้งานควรตรวจเช็ค หาสาเหตุ และแก้ไขทันที

 

ปัญหาท่อระบายน้ำอุดตัน ระบายน้ำไม่ได้ เป็นเหตุที่ทำให้เกิดคราบสกปรกต่างๆ ซึ่งปัญหานี้เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เจ้าของบ้านหลายบ้านมักพบเจอเป็นประจำ ส่งผลให้บริเวณท่อนั้นดูไม่สะอาด ไม่น่าใช้งาน นอกจากนี้ ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

ดังนั้น การนำวิธีแก้ท่อตันที่กล่าวมาข้างต้นไปประยุกต์ใช้ จะสามารถช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวให้หมดไปได้ ไม่เพียงแค่อ่างล้างจานเท่านั้น แต่รวมไปถึงอ่างล้างหน้าตัน ชักโครกกดไม่ได้ และอื่นๆ ที่เป็นปัญหาในลักษณะเดียวกันนี้ได้อีกด้วย เพื่อให้คุณและคนในครอบครัวรู้สึกสบายใจและมีความสุขกับการใช้ชีวิตทุกวันภายในบ้านอันแสนอบอุ่นคำที่เกี่ยวข่อง : สะดืออ่างล้างหน้า , สะดืออ่าง , สะดืออ่างล้างหน้าทองเหลือง , สะดืออ่างทองเหลือง , สะดืออ่างแบบกดเด่ง , สะดืออ่างไฮโฟ่ , สะดืออ่างแบบดึง , ท่อน้ำทิ้ง , ท่อชาร์ป , ท่อใต้อ่างล้างหน้า , ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า , P-trap , ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างมือ , ท่อP-Trap , ท่อดักกลิ่นP-Trap , DENA , ดีน่า , อุปกรณ์ห้องน้ำ , ขายส่งอุปกรณ์ห้องน้ำ , ของใช้ในห้องน้ำ , สุขภัณฑ์ , ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า , ท่อน้ำทิ้งตัน , ชุดท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า , ท่อน้ําทิ้ง อ่างล้างจาน , ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างจาน , ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้ามีกี่ขนาด , ท่ออ่างล้างจานตัน , ท่ออ่างล้างจาน , ขนาดท่อน้ําทิ้งอ่างล้างจาน ,ต่อท่อน้ำทิ้งอ่างล้างจาน , ท่อซิงค์ล้างจานตัน , ท่อน้ําทิ้งอ่างล้างจานราคา , ต่อท่อน้ําทิ้งอ่างล้างจาน , ท่อซิงค์ล้างจาน ,ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างจาน